Nội dung bài viết

PHP là gì?

PHP là gì? PHP được viết tắt là Hypertext Preprocessor (tiền xử lý siêu văn bản). PHP là ngôn ngữ lập trình rất thông dụng và sử dụng nhiều ở server để tạo ra các trang web động. PHP được khai sinh vào năm 1994 bởi cha đẻ Rasmus Lerdorf.

Các đoạn mã PHP được chạy ở server và kết quả được gởi đến trình duyệt dưới dạng siêu văn bản. PHP có thể kết nối với rất nhiều cơ sở dữ liệu thông dụng bao gồm: MySQL, PostgreSQL, Oracle, Microsoft SQL Server, Sybase… Hiện tại, PHP được cập nhật đến phiên bản thứ 7. Tất cả các code trong bài viết này được kiểm tra chạy thử trên phiên bản 7.

PHP là một ngôn ngữ rất mạnh mẽ, dễ học dễ sử dụng.

PHP có thể làm được những gì?

Có rất nhiều thứ bạn có thể làm với PHP

 • Bạn có thể tạo ra các trang web động.
 • Bạn có thể tạo, mở, đọc, ghi, đóng tệp trên server.
 • Bạn có thể thu thập các thông tin từ trang web như thông tin người dùng, số điện thoại, email, …
 • Bạn có thể gởi mail đến người truy cập website.
 • Bạn có thể tạo, đọc, ghi cookies theo dõi khách viếng thăm website.
 • Bạn có thể lưu, xoá, chỉnh sửa, thông tin trong cơ sở dữ liệu server.
 • Bạn có thể hạn chế những truy cập khả nghi.
 • Bạn có thể mã hoá dữ liệu để đảm bảo tính bảo mật khi chuyển thông tin qua internet.

Danh sách chưa dừng ở đây đâu, còn nhiều thứ hay ho bạn có thể làm với PHP. Bấy nhiêu đây đủ bạn bắt đầu học PHP.

Lợi thế của PHP so với các ngôn ngữ khác

Nếu bạn đã làm quen với các ngôn ngữ lập trình máy chủ như ASP.NET hoặc JAVA, có lẽ bạn sẽ tự hỏi PHP có gì đặc biệt. Có nhiều lợi thế để bạn nên chọn PHP.

 • Dễ học: PHP dễ học dễ sử dụng. Đối với người mới bắt đầu học lập trình web, PHP thường được cân nhắc như là một lựa chọn thích hợp để học.
 • Mã nguồn mở: PHP là một dự án mã nguồn mở. Nó được duy trì và phát triển bở cộng đồng lập trình viên đông đảo, những người tạo ra mã nguồn miễn phí có thể tải và sử dụng.
 • Tính tương thích: PHP chạy được hầu hết các nền tảng OS khách nhau như là Microsoft Windows, Linux, Mac OS, … và nó tương thích với hầu hết các máy chủ được sử dụng chạy Apache, IIS, .. ngày nay.
 • Hiệu suất cao: Các mã được viết bởi PHP thường được biên dịch và thực thi nhanh hơn các mã viết bởi các ngôn ngữ khác như ASP, Ruby, Python, Java, …
 • Cộng đồng rộng lớn: Từ khi PHP được hỗ trợ công đồng trên thế giới internet, việc tìm kiếm sự giúp đỡ hay các tài liệu liên quan đến PHP cực kì dễ dàng.

Tip: Bạn có biết các trang web khổng lồ như Fakebook, Yahoo, Flickr, và Wikipedia được xây dựng trên nền tảng PHP. Hầu hết các hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress, Dural, Joomla và Magento cũng được xây dựng trên PHP.

Giáo trình này bao gồm những gì?

Giáo trình PHP này hướng dẫn các khái niệm lập trình cơ bản, dạng dữ liệu, biểu thức toán học, tạo và sử dụng biến, cấu trúc code để tái sử dụng các đoạn code nhiều lần, tạo và vận dụng chuỗi và mảng, định nghĩa và gọi hàm thực thi, và nhiều hơn thế.

Một khi bạn đã nắm các khái niệm cơ bản, bạn sẽ học tới mức độ cao hơn, bạn được giải thích hệ thống file cơ bản của PHP, làm việc với session và cookies, thời gian, viết code để gởi email, xử lý và xác thực biểu mẫu (form), lọc dữ liệu hiệu quả, và xử lý lỗi trong PHP.

Cuối cùng, bạn sẽ khám phá một số khái niệm nâng cao như lớp (class), đối đượng (object), phân tích dữ liệu JSON, đối sánh mẫu với các biểu thức chính quy, xử lý các ngoại lệ, cũng như các sử dụng PHP để vận dụng dữ liệu trong hệ thống MySQL, tạo một số tính năng hữu ích như đăng nhập, tìm kiếm bằng AJAX,…

Như vậy, qua bài viết này, mình chắc rằng bạn đã phần nào nắm được php là gì? và những thứ php có thể làm được ở phía back-end.

Bài kế tiếp: Học lập trình PHP, bắt đầu ngay thôi

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments