Nội dung bài viết

Chào các bạn, trong bất kỳ cách cài hackintosh nào, bạn thường phải đọc hướng dẫn. Bạn sẽ phải tiếp xúc với vô số các từ ngữ lạ lẫm, như hackintosh mojave, hackintosh vietnam tool, build máy tính hackintosh,… và còn nhiều nữa. Hackintosh Vietnam chúng tôi gọi đấy là thuật ngữ hackintosh.

Đây là bài thứ hai trong bộ hướng dẫn cài hackintosh! hướng dẫn cách cài hackintosh, đáng lý phải viết bài 1 trước theo trình tự. Tuy nhiên, mình muốn đi thẳng vào nội dung cốt lõi, những cái râu ria sẽ viết sau:

Bài này thực ra đã được viết mấy năm, được phát hành trên một số trang web, diễn đàn, cộng đồng hackintosh vietnam. Nhưng sau mấy năm, hackintosh đã thay đổi và khác nhiều lắm rồi. Vì thế, mình chắt lọc lại, lượt đi một số thuật ngữ không còn phù hợp, để tiến cùng thời đại!

Bài này chỉ mang tính chất liệt kê, chỉ là kiến thức nhưng khá quan trọng. Nắm được chúng, sẽ dễ dàng cho mình và cả người hỗ trợ bạn! Kiến thức ngày sẽ bổ sung cho bạn hiểu hơn về hackintosh là gì?

Oải rồi đây! chịu khó nào! Tất cả vì sự nghiệp hackintosh cao cả! Vì bộ cài hackintosh chuẩn mem!

mac os:

 là một dòng hệ điều hành độc quyền, được phát triển và phân phối bởi Apple Inc., phiên bản phiên bản mới nhất macos Catalina, được cài đặt sẵn trên các máy tính Macintosh. Thực tế là Apple đã dùng cái tên này dưới hình thức Mac OS từ năm 1984, đến khi apple mua công ty NexT của Steve Jobs vào năm 1997. 

Mac OS X là thế hệ tiếp nối của mac os, không như mac os, Mac OS X là một hệ điều hành kiểu Unix được xây dựng trên công nghệ được phát triển tại NeXT trong nửa đầu những năm 1980. Từ phiên bản Sierra trở đi, Apple dùng lại tên macOS thay cho tên dùng trước đây! (Cút đúng là rách việc).  Từ đây về sau, mình sẽ dùng cái tên này cho các hệ điều hành đã phát hành trong quá khứ cũng như tương lai.

cách cài hackintosh, mac os

Cộng đồng hackintosh:

hiện nay, có rất nhiều cộng đồng hackintosh trên toàn thế giới như: OSx86, Insanlymac, tonymac.

Build máy tính Hackintosh: 

là việc xây dựng một hệ thống máy tính có cấu hình phần cứng phù hợp với tiêu chuẩn của apple, giúp bạn cách cài hackintosh của bạn dễ dàng hơn. Nói cách khác nó có các thành phần phần cứng gần giống với phần cứng của một máy mac thật sự (do Apple sản xuất) và được mac os hỗ trợ. Một hệ thống như thế sẽ giúp bạn trải nghiệm macOS không khác gì một máy Mac thật, đặc biệt là giá thành tương đối dễ chịu.

UEFI (Unified Extensible Firmware Interface): 

là một hệ điều hành tối giản “nằm trên” phần cứng và firmware của máy tính. Thay vì được lưu trong firmware giống như BIOS, chương trình UEFI được lưu trữ ở thư mục /EFI/ trong bộ nhớ (không mất dữ liệu hoặc bị hỏng mỗi khi mất điện). Vì vậy, UEFI có thể chứa trong bộ nhớ flash NAND trên bo mạch chính (mainboard) hoặc cũng có thể để trên một ổ đĩa cứng, hay thậm chí là ngay cả trên một vùng tài nguyên mạng được chia sẻ. 

cách cài hackintosh

GPT (GUID Partition Tables): 

là hệ thống quản lý ổ cứng vật lý do intel phát triển từ cuối thập niên 1990. Ưu điểm của GPT là hỗ trợ kích thước phân vùng lên đến hơn 2TB và 128 phân vùng primary. Trong khi đó MBR chỉ có tối đa 4 phân vùng primary và kích thước nhỏ hơn 2TB.

giud partition table, gpt

ACPI (Advanced Configuration and Power Interface): 

Tạm dịch “giao diện quản lý năng lượng và cấu hình nâng cao”. Phiên bản đầu tiên ra đời váo tháng 12 năm 1996, được phát triển bởi Intel, Microsoft, Toshiba, và sau này có thêm HP, Phoenix. Trong máy tính, đặc điểm của ACPI là cung cấp một tiêu chuẩn mở để hệ điều hành có thể cấu hình thiết bị và quản lý hệ thống năng lượng của thiết bị.

ACPI định nghĩa một lượng lớn các bảng giúp việc giao tiếp giữa phần cứng và phần mềm (hệ điều hành) dễ dàng hơn. Ví dụ: DSDT (Differentiated System Description Table), SSDT (Secondary System Description Table), SRAT (System Resource Affinity Table). Ngoài ra , ACPI còn đặc tả trạng thái năng lượng (Power State), trạng thái thiết bị (Device state), trạng thái vi xử lý (Processor state), trạng thái hiệu suất máy tính (performance state).

build máy tính hackintosh

DSDT (Differentiated System Description Table): 

là một phần trong ACPI dùng để mô tả hệ thống phần cứng máy tính. DSDT được viết bằng ngôn ngữ máy (AML) do các nhà sản xuất mainboard cài đặt trong BIOS. Các hệ điều hành dựa vào DSDT để điểu khiển chính xác các hoạt động của phần cứng. Trong cách cài hackintosh của bạn, bạn cần tối ưu chỉnh sửa lỗi cho DSDT.

SSDT (Secondary System Description Table): 

Đây có thể xem như bảng mô tả về tần số hoạt động và hiệu điện thế của vi xử lý. Giúp hệ điều hành điều khiển xung nhịp hoạt động của CPU theo yêu cầu hoạt động của mình nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm nhiệt độ CPU tăng hiệu xuất hoạt động của CPU.

SMBIOS (System Manager BIOS): 

Đặc điểm của SMBIOS là định nghĩa cấu trúc dữ liệu và phương thức truy cập trong BIOS giúp chương trình có thể lưu trữ hoặc lấy ra những thông tin đặc biệt về máy tính. Trong macOS, SMBIOS có thể giúp ta phân biệt được các dòng máy do Apple sản xuất. SMBIOS đặc biệt quan trong trong hackintosh vì nó liên quan đến các chức năng như: shutdown, restart, sleep/wake, speedstep… Để macOS trên PC hoạt động trơn tru ta cần phải chọn SMBIOS cho phù hợp với cấu hình phần cứng và CPU của mình.

P-STATE: 

là trạng thái xung nhịp hoạt động và hiệu điện thế tương ứng của CPU. P-State được đặc tả trong bảng SSDT là một phần của ACPI.

C-STATE: 

Trạng thái hoạt động hay nghỉ ngơi của CPU.

SPEEDSTEP: 

Chức năng tự điều chỉnh xung nhịp và hiệu điện thế CPU của các dòng vi xử lý Intel, tương tự như PowerNow! hay Cool’n’Quiet của VXL ADM, hoặc như PowerSaver của VXL VIA.

Kext (Kext Extention): 

Hệ thống các folder, tập tin mô tả thông tin phần cứng và giúp macOS điều khiển phần cứng hoạt động chính xác. Kext có chức năng tương tự như driver trên Windows. Các kext chính của mac os được lưu trữ trong folder /System/Library/Extensions (viết tắt /S/L/E, dùng riêng /SLE), các kext ngoài do bên thứ 3 sản xuất có thể được đặt trong /Library/Extensions (viết tắt: /L/E, dùng riêng /LE).

Kext đóng vai trò quyết định thành bại trong cách cài hackintosh của bạn.

Combo update: 

là bộ cài đặt cho phiên bản nâng cấp của hệ điều hành macOS, tất nhiên là do Apple phát hành theo định kỳ. Đối với những người dùng máy Mac của Apple, bản cập nhật có thể được cập nhật trực tiếp từ Apple Store. Đối với các máy hackintosh, các bạn nên tải bộ cài này về máy, back up tất cả các kext không do Apple thiết kế trước khi tiến hành nâng cấp hệ điều hành macOS để tránh bị lỗi màn hình đen chết chóc (Panic).

Combo update mac os

Kernel Panic: 

giống như window có lỗi màn hình xanh chết chóc, thì macOS cũng có lỗi màn hình đen chết chóc. Lỗi màn hình xanh ở win xảy ra đa phần là lỗi do RAM. Ở Mac, lỗi màn hình đen chết chóc xảy ra với đa dạng nguyên nhân, có thể do kext, có thể do phần cứng không tương thích, …Chính vì thế, nó là nỗi ám ảnh thường trực đối với các hackintosher, từ nhi đồng cho đến các lão niên lâu năm trong cộng đồng hackintosh.

kernel panic
Kernel panic

Native: 

dịch sang tiếng Việt là “Tự nhiên”. Với hackintosh, bạn có thể hiểu là được hổ trợ mặc định của mac os. Ở thuật ngữ này, nó thường liên quan đến phần cứng máy tính. Một số phần cứng được Apple chọn để cài đặt trong máy Mac sẽ được hổ trợ mặc định. Nếu máy bạn có các thiết bị phần cứng này thì khi cài Mac, Mac sẽ nhận ngay mà không cần phải cài kext ngoài. Ví dụ: các dòng card lan realtek, card wifi Atheros 9825, một số dòng card màn hình ATI, ADM,….

Permission: 

tương tự quyền admin trong windows. Permission được xác lập ngay khi bạn cài thành công macOS lên máy tính của bạn, với một tên người dùng (user) và một mật khẩu. Trong khi dùng macOS, nếu bạn tác động lên phân vùng cài mac, macOS luôn yêu cầu bạn phải xác định quyền admin của mình.

Bootloader: 

là một hệ điều hành thu nhỏ, giúp giả lập môi trường để macOS hoạt động trên PC. Đây là phần không thể thiếu của hackintosh. Ngoài giả lập, nó còn giúp macOS nhận dạng một số phần cứng được cài đặt trong PC. Các boot loader đình đám hiện nay là: Chameleon, Chimera, Clover.

Chimera, Chameleon: 

là 2 bootloader giúp mac hoạt động trên nền tảng BIOS có hầu hết trên các máy tính, giúp giả lập môi trường UEFI để mac có thể hoạt động được (Mac được cài trên GPT). Ngoài ra, nó còn giúp giả lập DSDT, nhận dạng một số phần cứng như graphic card, lan, ….

cách cài hackintosh

Clover: 

là bootloader đang nổi đình đám trong cộng đồng hackintosh, vì khả năng hổ trợ boot UEFI và cả BIOS. Nó có nhiều tính năng vượt trội so với anh em họ chameleon, như tự nhận diện phần cứng để cho ra SMBIOS tương ứng, tự fix lỗi imessage, icloud, tự patch kext quản lý năng lượng cho dòng cpu sandy, ivy…. Các bạn có thể tìm hiểu thêm loạt bài Clover Bootloader trên web. Đối với cách cài hackintosh hiện nay, bootloader này đang thể hiện vai trò chủ đạo.

clover bootloader
Clover bootlloader

HPET (High Precision Event Timer): 

là phần cứng quản lý thời gian được sử dụng trong PC, do liên minh Intel và Microsoft phát triển, được tích hợp vào chipset từ năm 2005. Trước đây, Intel gọi nó là bộ định thời đa phương tiện. Sau này HPET được intel dùng để tránh nhầm lẫn phần mềm định thời đa phương tiện windows 3.0. Thuật ngữ HPET rất quan trọng đối với hackintosh. Nó liên quan đến việc nhận P-State, C-State của CPU, cũng như các chức năng sleep, wakeup, speedstep…

LPC (Low Pin Count): 

Đây là bus để giao tiếp giữa CPU và các thiết bị có tốc độ và băng thông thấp. Các thiết bị như là boot ROM, và các thiết bị xuất nhập đời cũ. Các thiết bị đời cũ bao gồm máy in, cổng truyền dữ liệu theo kiểu tuần tự (serial port), bàn phím và chuột PS/2, đĩa mềm…. Đường truyền vật lý của LPC luôn luôn được nối với vi mạch cầu nam trên bo mạch chủ. Đối với hackintosh LPC cũng ảnh hưởng đến các chức năng như HPET.

Hackintosh tool:

là các phần mềm hỗ trợ trong quá trình cài đặt và tinh chỉnh mac os của bạn. Nó có thể là một phần mềm đa dụng, cài kext, xác định phần cứng, các thông số của máy. Ngày trước, Hackintosh Vietnam Tool là phần mềm nổi tiếng thế giới, nhưng hiện đã ngưng phát triển. Nay bạn có thể dùng một số phần mềm khác như hackintool…

hackintosh vietnam tool

SMBUS (System Management Bus): 

là bus quản lý hệ thống. Nó bắt nguồn từ chíp I2C của Philip cho việc giao tiếp với các thiếp bị có băng thông thấp. Đặc biệt là các chíp liên quan đến năng lượng như: bộ sạc pin của laptop, cảm biến nhiệt độ, điện áp, quạt, bộ chuyển mạch của việc gắp đậy màn hình laptop, và đồng hồ. Một số card PCI gắn thêm cũng có thể gắn vào những phân đoạn của SMBus. Vì đây là bus quản lý khá nhiều các chức năng, nó đóng vai trò quan trọng đối với mac os, giống như LPC và HPET.

Hệ thống phân vùng mac os

HFS+

là hệ thống file cơ bản do apple phát triển. Nó thay thế cho hệ thống HFS trước đây, được sử dụng trong các máy macintosh. HFS+ là phiên bản cải tiến của HFS hổ trợ tập tin có dung lượng lớn hơn (địa chỉ của block dữ liệu lên đến 32bit thay vì 16bit như HFS); sử dụng Unicode cho việc đặt tên tập tin và thư mục. Hệ thống này được khuyến nghị dùng trong các hướng dẫn cách cài hackintosh từ sierra về trước.

APFS:

Hệ thống phân vùng mới nhật sử dụng từ High Sierra về sao. Trong hầu hết các hướng dẫn cách cài hackintosh từ high sierra trở lên, đều khuyến nghị dùng hệ thống định dạng cho ổ cứng ssd này.

Patcth: 

là công việc chỉnh sửa những thông tin của kext, hoặc bản DSDT giúp Mạc hoạt động ổn định trên PC.

CoreImage:

Công nghệ nâng cao các hiệu ứng xử lý hình ảnh bằng cách sử dụng các đơn vị xử lý đồ họa.

QuartExtreme:

Công nghệ tăng tốc đồ họa, giúp mac os tạo ra các hiệu ứng đẹp mắt. Công nghệ này được tăng thêm sức mạnh với OpenGL. Việc cài macOS buột phải kích hoạt được chức năng này cùng với core image. Bạn thường nghe nhắc đến full CI/QE.

Với những thuật ngữ phía trên, Mình tin rằng các bạn sẽ dễ dàng hiểu được các bài viết khác trong bộ hướng dẫn Hackintosh Vietnam eBook.

Còn rất nhiều các thuật ngữ khác, tuy nhiên mình không đưa vào bài viết này vì có thể nó khiến các bạn ngộp, mình sẽ đưa thêm vào trong cái bài viết khác!

Chào các bạn! Hackintosh Vietnam hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments