Nội dung bài viết

Hackintosh là gì? Cài hackintosh có khó không? Có nên cài mac os trên laptop, pc không? Tìm kiếm hướng dẫn hackintosh ở đâu?. Bao nhiêu câu hỏi được nêu ra khi bạn mới bắt đầu tìm hiểu về hackintosh. Hiểu được điều đấy, Hackintosh Vietnam cung cấp cho bạn đọc bộ hướng dẫn toàn diện. Bạn có thể gọi nó là HackintoshHướng dẫn cài đặt mac os toàn tập. Hay ngắn gọn hơn là Hackintosh Vietnam eBook.

Còn chần chờ gì nữa mà không bắt đầu! Để trả lời câu hỏi hackintosh là gì, cũng như bao nhiêu câu hỏi khác nữa! Mình tin rằng khi bạn bước vào thế giới hackintosh rộng lớn, bạn sẽ không thể rút chân ra được nữa, và tự mình định nghĩa hackintosh là gì.

Mình biết đến macOS từ năm 2004. Lần đầu tiên khi nhìn thấy macOS, thật sự, mình thấy choáng ngợp với vẻ đẹp của nó. Tuy nhiên, lúc đấy việc sở hữu nó ngoài tầm với. Để được làm việc trên mac os thời đấy bạn phải bỏ ra một khoản tiền lớn để sở hữu một chiếc máy mac của Apple.

Hackintosh đã bắt đầu từ 2004, nên lúc đấy mình vẫn chưa có khái niệm hackintosh là gì?

Để thỏa niềm đam mê, mình tìm các skin package dành cho Windows. Điều đấy cũng chỉ đem lại một phần nào thỏa mãn rất nhỏ. Giao diện là mac os nhưng bản chất nó vẫn là Window. Và “VỊT” thì không thể nào biến thành thiên nga, cũng chẳng có phép màu nào biến “cóc” thành chàng hoàng tử như trong truyện cổ tích. Mình đã dẹp hẳn và chuyên tâm cho Windows.

Niềm khao khát trỗi dậy

Đến năm 2011, khi mà tự tay mua được một chiếc desktop core i3 sandy cho công việc. Niềm khao khát lại trỗi dậy. Trong quá trình tìm kiếm Skin package mới nhất cho chiếc PC, vô tình đọc được một bài viết rất dài (và chỉ là tổng quan) viết cài hackintosh cho pc. Thế là quên luôn việc cài skin package, lao đầu vào cài mac os cho chiếc PC thân yêu. Công sức bỏ ra 2 tháng cũng được đền đáp. Lần đầu tiên nhìn được giao diện mac os cho chiếc PC thân yêu, trao ôi! sướng rơn người các bạn ạ! Thế là quyết định chuyên tâm cho macOS, và cũng quyết định sẽ hỗ trợ nhiều bạn khác cài hackintosh, làm supporter từ đấy đến giờ. Đến lúc này mình đã trả lời được câu hỏi hackintosh là gì?

Bản thân đã thoả mãn những câu hỏi trên, nên sẽ viết ra đây luôn để các bạn tham khảo, và tự tìm cho mình câu trả lời hợp lý.

Hackintosh là gì?

Hackintosh là thuật ngữ nói đến việc cài mac os lên laptop hoặc pc không do apple sản xuất và cung cấp. Laptop có thể là những máy tính xách tay do các hãng như Dell, Asus, Levono,… sản xuất. Với pc có thể là các máy tính các nhân do người dùng tự xây dựng cấu hình hoặc các dòng máy bộ do các hãng máy tính thế giới sản xuất.

Giờ thì bạn có thể biết được hackintosh là gì rồi chứ!

Có nên cài macos trên laptop?

Có nên cài mac os trên laptop, nên hay không do mỗi người quyết định. Vì cài mac os cho laptop còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như kiến thức máy tính, yêu cầu công việc,… Riêng bản thân mình cho là nên cài, vì các nguyên nhân sau.

Giá cả, macbook, macbook pro, imac, hoặc mac pro nổi tiếng vì giá cao, tất nhiên đẹp thì giá cao. Tuy nhiên, nếu bạn không đủ tiền để sở hữu 1 chiếc macbook, thì có thể dùng laptop bình thường. Một laptop cùng giá có thể có cấu hình cao hơn một chiếc macbook.

Tính ổn định, có thể còn tranh cãi, khi bạn đã cài đặt thành công, và đã tối ưu, thì mac os hoàn toàn vượt trội so với window (trừ lĩnh vực game). Một đều tôi cảm nhận rõ nhất, máy không bị crash bất ngờ, không bị tình trạng hoạt động chậm theo thời gian như window, không phải nâng cấp máy khi mac os nâng phiên bản.

hackintosh là gì
Có nên cài mac os trên laptop

Tìm hướng dẫn cài hackintosh ở đâu?

Là supporter, tham gia nhiều diễn đàn, cũng giúp được khá nhiều bạn cài đặt thành công mac os. Mình nhận ra rằng, rất ít các hướng dẫn thỏa mãn được 2 điều kiện: tính logic và đầy đủ. Có những hướng dẫn được cho là khá đầy đủ nhưng lại không mạch lạc không có được sự liên kết giữa các bài viết, khiến cho người mới tiếp xúc không biết phải bắt đầu từ đâu. Hướng dẫn khác có tính logic nhưng lại chuyên cho một loại máy mà tác giả đang dùng.

Chính vì những điều trên, nhóm Hackintosh Vietnam (mình và một số anh em) viết loạt bài hướng dẫn cài mac os trên pc này, trước là làm sao cho nó logic (đặt nó trên mức độ ưu tiên), dẫn các bạn đi từ dể đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Thứ 2: cố gắng hướng dẫn các bạn cài đặt trên những dòng máy thông dụng hiện nay, trong kiến thức hạn hẹp của mỗi thành viên trong nhóm.

Vậy những dòng máy nào có thể sử dụng được hướng dẫn này!? Hướng dẫn này hướng đến các máy laptop có bộ vi xử lý intel từ core i sandy trở về sau, tích hợp dòng card màn hình intel Graphic HD. Trong bộ mới nhất này, nhóm đưa thêm các bài viết cho hệ thống desktop, và workstation. Các hướng dẫn dựa trên nền tảng CPU của intel, dòng VXL AMD có thể dùng các kiến thức ở bộ hướng dẫn này làm nền.

Toàn bộ hướng dẫn cài hackintosh này sẽ hướng các bạn cài đặt theo chuẩn GPT cho HDD/SSD, với trình khởi động Clover làm chủ đạo, và các bản macOS do Apple phát hành chính thức (bản retail).

Hackintosh – Hướng dẫn cài đặt mac os toàn tập

Trong bộ Hackintosh – Hướng dẫn cài đặt mac os toàn tập có gì!? đọc liệt kê bên dưới, mặc dầu mình chia làm 3 phần, nhưng bài viết mình vẫn đánh thứ tự liên tục để bạn tiện theo dõi và đó là trình tự bạn nên đọc khi luyện “bí kíp” này. Nhóm Hackintosh Vietnam viết bộ hướng dẫn này, nhằm đóng góp một phần kiến thức cho cộng đồng. Mọi góp ý cứ email cho mình nhé!

Phần 1: Nhập môn hackintosh

 1. Bài 1: Lịch sử mac OS và Hackintosh
 2. Bài 2: Cách cài hackintosh, 30 điều cần biết trước khi tiến hành, Hackintosh Vietnam
 3. Bài 3: Build máy tính – 10 yếu tố quyết định thành bại cho niềm đam mê hackintosh

Phần 2: Cài mac os trên pc dùng CPU intel

Phần 3: Tinh chỉnh Hackintosh

 1. Bài 10: Hot patch Clover, chỉnh độ sáng màn hình, tinh chỉnh hệ thống hackintosh
 2. Bài 11: Tốc độ cpu là gì? làm cách nào quản lý năng lượng trong laptop
 3. Bài 12: Cài driver âm thanh, đừng để hackintosh của bạn im lặng mãi!!!
 4. Bài đọc thêm: Trackpad on Hackintosh với giao thứ I2C

Tổng quan

Bài 1: Lịch sử macOS và Hackintosh

Bài này, hackintosh vietnam sẽ trao đổi tổng quan và sơ lượt về quá trình hình thành và phát triển của Apple cũng như, cũng như lịch sử qua các giai đoạn phát triển của mac os, Hackintosh, giới thiệu một số diễn đàn chuyên về hackintosh trên thế giới .. (Đọc thêm).

Bài 2: Các thuật ngữ về hackintosh

Bài này nhất thiết phải đọc để bạn có thể hiểu được những từ ngữ chuyên ngành trong toàn bộ các bài viết khác của bộ hướng dẫn này. Và nhất là bạn sẽ không khỏi lúng túng khi nhận được hỗ trợ bởi các supporter. … Đọc thêm 

Bài 3: Xác định phần cứng phù hợp cho máy Hackintosh

Nhất thiết phải đọc, bạn sẽ biết được cấu hình máy bạn đang định cài có phù hợp với macOS hay không và được bao nhiêu phần trăm!? Xây dựng được dự án và phương pháp cài đặt cho chiếc máy laptop của mình...Đọc thêm

Bài 4: Các phương pháp định dạng và quản lý HDD/SSD

Khá quan trọng, bạn sẽ nắm bắt được các phương pháp định dạng HDD/SSD thông dụng, cũng như là các kiến thức nền tảng về các cấu trúc HDD/SSD trong macOS, phương pháp sắp xếp để ổ cứng hoạt động hiệu quả…Đọc thêm

Bài 5: Tạo bộ cài hackintosh trên USB (HDD/SSD)

Mọi con đường để có macOS đều phải thông qua cài đặt, bài này sẽ giúp các bạn có được một USB chứa bộ cài đặt cho macOS. Tất nhiên, nếu bạn là pro, bạn sẽ có rất nhiều phương pháp cài đặt khác nhau, nhưng với những người mới tiếp xúc thì phương pháp này được khuyến khích… Đọc thêm

Bài 6: Chuẩn đoán, khắc phục lỗi, cài mac os trên pc

Trong quá trình cài đặt, bạn sẽ nhận được một số lỗi ngoài ý muốn, bài này sẽ liệt kê những lỗi thông dụng và các phương án xử lý chúng. Tuy nhiên, lỗi cài đặt cho macOS rất đa dạng, lỗi của bạn không có trong bài viết này mà bạn có thể xử lý được, vui lòng  liên hệ với mình để cập nhật nhé! .. Đọc thêm

Bài 7: Cài mac os trên pc

Bạn chuẩn bị gì khi đã vượt qua lỗi khởi động vào bộ cài mac os. Bài này sẽ hướng dẫn các bạn các bước để cài đặt mac os lần đầu tiên vào HDD/SSD. lưu trữ bản cài đặt lần đầu để dự phòng cho các tình huống sau này, boot trực tiếp từ HDD/SDD và dualboot với window. đọc thêm

Bài 8: Cài đặt Clover Bootloader lên ổ cứng

Chắc chắn khi mới tiếp xúc quen với window, bạn sẽ bỡ ngỡ khi mới vài lần tiếp xúc với mac os. Thỉnh thoảng bạn lại muốn trở về window để làm gì đấy. Thêm nữa bạn sẽ cảm thấy vướng víu khó chịu khi cứ phải dùng USB để boot vào mac os. Đây là phần bạn cần phải đọc, hackintosh vietnam sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trên … đọc thêm

Bài 9: Cài kext cho laptop của bạn

Cài các kext râu ria, khác ngoài card màn hình, nói râu ria chứ toàn là các phần cứng quan trọng của máy, như âm thanh, LAN, bàn phím, trackpad, cũng như hướng dẫn bạn cập nhật bản macOS mới một các trơn tru nhất có thể… đọc thêm

Bài 10: Sử dụng Clover để thực hiện “patch nóng” APCI

Đây là phần nâng cao, bạn cần phải nghiên cứu kỹ để hoàn thiện máy tính của bạn tiệm cận với máy mac thật ( hay còn gọi là real mac). Với phương pháp dùng Clover Bootloader vá lỗi trực tiếp vào DSDT của PC, laptop giúp bạn tiếp kiệm rất nhiều thời gian… đọc thêm

Bài 11: Native Power Management for Laptops

Tạm dịch, quản lý năng lượng theo chuẩn macOS. Nói nôm na, đây là cách để giúp bạn bật được speedstep của cpu, igpu, làm cho máy tính hoạt động nhẹ nhàng hơn, mát hơn, thời gian dùng pin lâu hơn … đọc thêm

Bài 12: Kích hoạt âm thanh sau khi cài Hackintosh

Hackintosh Vietnam luôn cho rằng, âm nhạc luôn mang lại nhiều cảm hứng cho con người, cài đặt macos mà không có âm thâm là thiếu xót lớn. Bài này sẽ hướng dẫn các bạn kích hoạt âm thanh cho macos … đọc thêm

Bài đọc thêm: Trackpad on Hackintosh với giao thứ I2C

Trackpad I2C khá mới và sử dụng tốt hơn các loại trackpad cũ… đọc thêm.

Đọc đến đây, liệu bạn đã có câu trả lời hackintosh là gì? có nên cài mac os trên laptop? tìm hướng dẫn cài hackintosh ở đâu? Hãy cho biết ý kiến của bạn ở phần comment nhé!

Chào các bạn hẹn gặp các bạn trong bài viết kế tiếp.

Hackintosh – Hướng dẫn cài hackintosh toàn tập, hay Vietnam Hackintosn eBook là sở hữu trí tuệ của tập thể của nhóm hackintosh vietnam, vui lòng dẫn nguồn khi sao chép.

 • La Văn Tiến
 • Phan Ngọc Khánh
 • Harry Nguyen
 • Liz Hoàng

Các bạn có thể tham gia trao đổi trên facebook:

Facebook : Group:Fanpage:

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

5 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
dara
dara
3 years ago

Cám ơn bạn đã chia sẽ tất cả những gì trên đây. Tôi cũng vừa mới làm quen MacOS được mấy tháng và đang đọc tất cả các bài viết của bạn để cài lên Laptop của chính mình. Chúc bạn có thật nhiều sức khoẻ!

Tiến La Văn
Admin
3 years ago
Reply to  dara

Cám ơn bạn đã quan tâm! đội ngũ đang nổ lực để cho ra nhiều bài viết hơn nữa

Đông Khang
Admin
Đông Khang
3 years ago
Reply to  dara

Cảm ơn bạn quan tâm tới guide của chúng tôi. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc <3

Thanh Nguyen
Thanh Nguyen
3 years ago

Chào các bạn, Mình cũng bắt đầu làm quen cách cài đặt song song macOS và Window10 trên máy tính Desktop DELL INSPIRON 3847. Đọc kỹ bài viết của các bạn rất chi tiết và mình đã ngộ ra nhiều vấn đề. Mình chuẩn bị 1SSD256GB (định dạng GPT) để cài macOS; 1SSD256GB (định dạng GPT) để cài Windows10; và 1HDD2TB (định dạng NTFS) lưu dữ liệu. Phân vùng như hướng dẫn trong các bài viết. Tuy nhiên khi tiến hành thực tế, mình kẹt một số bước nhờ các bạn giải đáp giúp: – Đã tạo USB Multiboot thành… Read more »

Tiến La Văn
Admin
3 years ago
Reply to  Thanh Nguyen

– Đến bước này, mình đang có Multiboot USB và macOS USB, vui lòng hướng dẫn mình phải cài Clover Bootloader vào USB nào, tiến hành như thế nào trong môi trường Windows?

Cài clover vào usb mac os,