Hi Chào các bạn, lại là mình đây! Có phải các bạn đang bất ngờ và thắc mắc tại sao web hackintosh lại nói về mini windows, mà ở đây là winpe phải không? Thật ra thì win pe mình có nhắc một lần, thoáng qua trong bài ổ cứng ssd …, của series cài hackintosh. Tất nhiên, trước khi trở thành hackintosher, chúng ta từng là “windowser” phải không nào? Thực tế, bài này mình cho nó vào kho phần mềm, nhưng cũng nói qua 1 tí để lưu lại chút kiến thức nhé. Bạn có thể tải win10pe để thực hành ngay từ trong bài này luôn nhé.

Mình sẽ nói sơ về winpe thôi, phần cài đặt thế nào, xem link youtube để các bạn xem nhé!

Winpe là gì?

Winpe là môi trường tiền cài đặt windows (Windows Preinstallation Environment). Như các bạn đã biết, hãng Microsoft xây dựng và phát hành hệ điều hành windows cho các máy tính cá nhân kiến trúc x86 (cùng họ với các dòng máy IBM PC). Với Microsoft Windows hoàn chỉnh, bạn phải cài đặt hoàn chỉnh vào ssd để sử dụng, phải mất đến vài chục GB.

Với Winpe, thực chất là windows được lượt bỏ đi rất nhiều thứ. Vì thế, winpe chỉ chiếm vài trăm MB, hoàn toàn có thể khởi động và chạy trên một usb vài GB. Vì được điều chế từ windows, nên winpe hoàn toàn được xem là có gia phả dòng họ hệ điều hành.

Với nền tảng điện toán hiện tại, Microsoft Windows chiếm đến hơn 85% thị phần máy tính cá nhân, thì việc bạn sở hữu một winpe cứu hộ cho máy tính của bản là cần thiết, đặc biệt là win10pe. Nếu bạn là người dùng không rành về kỹ thuật máy tính, hãy để ý người sửa máy cho bạn, hầu như đều dùng đến winpe.

Vì winpe được lược bỏ đi rất nhiều thành phần, nên hầu như nó được dùng chỉ để chạy các phần mềm tiện ích, hoặc các phần mềm hệ thống. Các phần mềm này có thể chỉnh sửa các phần cứng máy tính, khôi phục hoạt động của windows, check ổ cứng, ….

Win pe có rất nhiều dị bản như win7pe, win10pe,…. Nhưng tựu trung lại, nó là một mini windows khá hữu ích.

Bạn cần phải dùng tool tạo usb boot uefi để có thể bắt đầu tạo được bản win pe trên chiếc usb. Vậy nhá!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments